Cách làm tiết canh dê núi

Muốn làm được bát tiết canh dê ngon không phải dễ. Phải là người có nghề mới đánh được bát tiết canh dê đông lại như đóng bánh nhưng ăn vào vẫn mềm ngọt đầu môi. Tiết canh dê được tuyển lựa từ những phần ngon nhất của con dê như tai, lưỡi, thịt thăn và phần sụn xương sườn, thêm lạc rang, vừng rang, hành củ, rau thơm. Miếng tiết đỏ au vừa mềm vừa giòn sần sật, thơm dậy mùi vừng rang, ngầy ngậy vị hành nướng. Vừa nhấm nháp tiết canh, vừa tợp thêm hớp rượu Đam Khê trong vắt thì cứ gọi là thần khẩu lên mây.

Tiết canh dê núi Ninh Bình

Nguyên Liệu Làm Tiết Canh Dê

  • Tiết dê: 4 bát
  • Phần tai, sụn, lưỡi, thịt thăn dê
  • Rau húng răng cưa, húng chó, rau thơm
  • Hành tím
  • Lạc rang
  • Chanh, ớt
  • Gia vị nêm: Mắm, muối, tiêu, mì chính

Cách Làm Tiết Canh Dê

Bước 1: Sơ chế các nguyên vật liệu

– Đầu tiên để lấy được mẻ tiết dê sạch và đảm bảo thì ta cần cắt dứt khoát vào mạch máu hồng trước vì máu ở đây đỏ tươi, đánh tiết canh sẽ ngon hơn, không lấy phần máu sẫm. Cho phần tiết vào cái chai nhựa.

– Lấy lượng nước với tỷ lệ 1 nước : 2 tiết canh, ở đây sẽ là 2 bát nước. Sau đó cho thêm muối vào với tỷ lệ 2 bát nước : 1 muỗng muối.

– Hòa hỗn hợp nước muối vào phần tiết canh trên khuấy đều lên để làm chậm sự đông lại của tiết canh trong quá trình ta chuẩn bị sơ chế các nguyên vật liệu còn lại. Nếu không dùng muối thì có thể thay bằng nước mắm đều được.

– Rửa sạch các phần thịt tai, sụn, lưỡi, thịt thăn dê.

– Lạc rang giòn, bỏ vỏ, giã hơi dập.

– Rau húng chó, húng răng cưa rửa sạch, cắt nhỏ.

– Hành tím nướng thơm, băm nhỏ.

– Phần rau thơm, rau húng chó, húng răng cưa còn lại rửa sạch cắt khúc cho ra dĩa.

Bước 2: Chế biến các nguyên vật liệu

– Luộc phần tai, sụn, tim gan dê chín rồi vớt ra để nguội băm nhỏ (hoặc cắt nhỏ tầm đầu đũa).

– Cho thịt băm nhỏ cùng với hành nướng băm nhỏ và phần rau húng thái nhỏ vào bát lớn rồi trộn đều sau đó chia ra các bát nhỏ.

– Sau khi đã hoàn thành xong các bước trên tiếp tục lấy 3 muỗng nước đun sôi đã nguội cho thêm chút mì chính trộn đều rồi đổ phần tiết đã chuẩn bị sẵn ở trên vào khuấy thật nhanh tay theo tỷ lệ 2 nước/1 tiết hoặc 1 tiết/1 nước hoặc 2 nước/1,5 tiết tùy theo độ mặn của tiết (nếu tiết còn tươi độ mặn ít thì đánh 1/1 là ngon nhất).

– Rưới đều phần tiết canh đó vào bát đã có nhân, lấy đũa đảo đều. Chờ khoảng 5-10 phút thì tiết canh sẽ đông lại.

Bước 3: Lúc này ta rắc lạc (hoặc có thể dùng vừng rang giã dập tùy theo khẩu vị của từng người) vắt thêm chút chanh tạo vị chua để món ăn thêm ngon. Tiết canh có thể ăn không hoặc với bánh đa nướng đều rất ngon.

Vị thanh mát của tiết canh hòa trộn với vị dai, sần sật của thịt, sụn dê và giòn rụm của bánh đa sẽ khiến người ăn ngây ngất. Đặc biệt món này dùng làm mồi nhậu thì quá tuyệt hảo, thêm một ít rượu trắng là đã đủ, các đấng mày râu cực kỳ thích.

Tuy ngon miệng là thế nhưng món ăn này cũng tiềm tàng nhiều mối nguy hại khi ăn sống nên tiết dê khi lấy cần cẩn thận và sạch sẽ. Chúc các bạn thực hiện thành công món tiết canh dê hấp dẫn này nhé!

Đặc sản thịt dê ngoài món tiết canh dê thì món thịt de tùng xẻo, thịt dê tái chanh,… cũng là món ăn cực kỳ hấp dẫn mà cách chế biến lại đơn giản. Các bạn tham khảo thêm cách làm nhé!

Bài viết liên quan